Làm sao để có thể kiềm chế và kiểm soát cơn giận hiệu quả? Hãy xem để sau này kiểm soát tốt hơn.
Cơn giận làm chúng có những hành động lời nói sai lầm để rồi phải hối hận về sau. Cũng vì thế mà ngạn ngữ Hy lạp có câu: Hậu quả cơn nóng giận bao giờ cũng nghiêm trọng hơn nguyên nhân. Nguyên nhân cơn nóng giận thường rất nhỏ, nhưng hậu quả của cơn nóng giận thì thường là không nhỏ. Ngoài ra, y học còn có những nghiên cứu cho thấy thường xuyên giận dữ còn gây ra 5 tác hại sau đối cơ thể chúng ta đó là:
1. Tổn thương gan
2. Làn da bị xấu đi.
3. Suy thoái não.
4. Hại hệ thống miễn dịch
5. Viêm loét dạ dày
Tác hại của sự giận dữ thì nhiều, vậy làm sao để kiểm soát chúng? Để có thể kiểm soát cơn giận, chúng ta cần tìm hiểu vì sao chúng ta giận để có giải pháp đúng đắn.
Nguyên nhân của cơn giận:
a. Bị tổn thương về tinh thần:
Mình bị chê bai, chửi mắng, la rầy…
b. Bị tổn thương về thể chất:
Mình bị đánh đập, va quẹt, đụng chạm…
c. Bị thiệt hại về tài sản:
Người khác làm hư hỏng, trầy xướt đồ dùng của mình…
d. Những việc xảy ra trái ngược với mong muốn của mình.
– Người khác làm trái ý mình, không nghe lời khuyên của mình.
– Làm điều gì đó mà làm mãi vẫn không được ví dụ như những việc cần sự tỉ mỉ cẩn thận thì người nóng tính rất khó làm được.
– Bị quấy rối, làm phiền khi đang làm việc, học tập, nghỉ ngơi…
Đó là nguyên nhân của cơn giận, còn cách chữa cơn giận thì có những cách như: Đếm từ 1 đến 100 mỗi khi cảm thấy tức giận, hít thở thật chậm và sâu 20 lần mỗi khi thấy giận, … Tuy nhiên thì thường khi nổi giận thì mình sẽ quên hết về các cách này. Bởi vì nó vẫn chưa giải quyết được gốc rể của cơn giận. Vậy gốc rể của cơn giận là gì?
Gốc rể của cơn giận là khi người khác đụng chạm đến cái tôi – bản ngã của mình thì mình sẽ nổi giận. Người nào cái tôi, bản ngã càng lớn thì càng dễ nổi giận. Người nào cái tôi, bản ngã càng nhỏ thì càng khó nổi giận. Chính vì thế mà Đức Phật đã dạy diệt trừ bản ngã để chúng ta không còn phải nổi giận. Khi không còn nổi giận, chúng ta sẽ ít phạm sai lầm và ít chịu đau khổ về sau.
Vậy làm thế nào để diệt trừ bản ngã? Chỉ có tu theo Bát Chánh Đạo của Phật thì mới diệt trừ được bản ngã. Tuy nhiên, mình cũng được học cách để giảm bớt bản ngã phần nào trong quá trình tìm hiểu Đạo Phật. Vì thế mình xin chia sẽ sơ lược như sau, hi vọng có ích cho các bạn:
Thứ nhất là thiền định.
Ngày nay khoa học cũng đã công nhận những tác dụng rất tích cực của thiền đình về việc tăng cường khả năng kiểm soát cảm xúc. Trong Đạo Phật, khi một người đạt được một mức thiền gọi là chánh niệm tỉnh giác thì tự nhiên không còn giận dữ nữa dù bản năng giận dữ vẫn còn trong tiềm thức. Tuy nhiên, trong quá trình ngồi thiền thì khả năng kiểm soát cảm xúc đã tăng lên dần dần. Tức là sẽ kiểm soát dần dần được cơn giận chứ không phải đợi tới chánh niệm tỉnh giác mới kiểm soát được. Bạn nào muốn học thiền có thể xem đường link trong comment.
……………………
Website:
Fanpage:
Graphic source: www.freepik.com
Nguồn: https://lamdepcungteen.com
Xem thêm bài viết khác: https://lamdepcungteen.com/yoga/
Xem thêm Bài Viết:
- 7 bước massage mặt biến mặt tròn thành chuẩn Vline CỰC HIỆU QUẢ|Emdep TV
- GIẢM MỠ 2 BÊN EO VÀ HÔNG nhanh chóng tại nhà với 3 bài tập đơn giản / Reduce belly fat | Đặng Kim Ba
- 5 Bài Tập Tại Nhà Giảm Nhanh Mỡ Đùi Giúp Chân Thon Ai Cũng Muốn
- Giảm mỡ bụng và đùi – Uống 1 ly nước này trước khi đi ngủ, xóa sạch mỡ bụng và đùi chỉ trong 7 ngày
- 12 Bài Tập Giảm MỠ BỤNG Nhanh Nhất Trong 1 Tuần
Bạn nào muốn học thiền có thể xem đường link bên dưới ạ:
http://hatbuinho.com/hoat-dong-thien-nguyen/
Mọi người muốn hỏi gì thì inbox fanpage giúp ad nhé, vì comment trên Youtube dễ bị trôi nên không theo dõi được ạ.
Fanpage: https://www.facebook.com/hatbuinho.vn
Website: http://www.hatbuinho.com
Xin cảm ơn anh rất nhiều
Khi thức đêm trong não sẽ tiết ra hóc môn vui vẽ và tối đó bạn sẽ thấy rất vui vào hôm sau không lí do lại rất dễ nỗi nóng
Ok
Không có uống nước à uống nước sẽ khiến cho chúng ta bớt tức mà còn gì?
Hạt bụi nhỏ ra những video thật ý nghĩa.thank you
…
Hnay bị điểm 1 tức quá bẻ 2 cây bút r ;(
Mik hay tức giật rất nhiều
Vì nhiều chuyện gia đình
Ai giống mik like nha
Chả giúp j
LQM lôi mình đến đây
Tôi có một người mẹ dù làm chuyên jì cũng la rầy học, ăn, làm việc, thể chất và cả làm 😡😡😡
Em thấy em đếm 1-100 em thấy em càng nóng bực thêm nữa
Rất hay và bổ ích, cảm ơn ad nhìu nhé ^-^
Vì liên quân nên mị mới zô clip :v
Mỗi lần tức dận đều đau đầu…haz
Cam on ad rat nhiều ạ
Rất thích cách phân tích theo luật nhân quả của Add.👍
Người đọc này khác hay do kĩ thuật mà clip đọc không hay như những clip mình xem
Cái này cũng hay nhưng nói một cách khoa học thì cách kiềm chế tốt nhất là giải tỏa nó ra hãy bọc lộ nó ra(nếu bạn đang tức giận và muốn bọc lộ ra thì hãy đọc cm này, cm này hơi dài vì mik đang tức giận và muốn giải tỏa nên có ngôn từ nó có thể hơi…). Khi bị chửi bới hay la mắng xúc phạm danh dự thân thể bạn hay thậm chí vì những việc mà bạn ko làm, bạn sẽ dần dần lên đỉnh điểm của sự tức giận và để giải tỏa nó
1. Bạn phải ra một nơi nào khác sao cho ko còn nhìn thấy mặt của cái thằng khốn nạn m** d** nào đó đã khiến bạn tức giận
2. Giải tỏa bằng cách mà bạn thích nhất như HÉT LÊN THẬT TO SAO CHO ĐỂ NGƯỜI KHÁC KO NGHE THẤY HOẶC NGHE NHỎ NHẤT CÓ THỂ đó là cách mà mik hay làm
3. Cuối cùng đi xuống bếp lấy một cốc nước uống thật chạm rãi và hít thở thật sâu và chậm vào, hoặc bạn có thể đập phá đồ sao cho ko để lại thiệt hại tài sản nhiều nhất khi cơn tức đã quá cao.
Đối với góc nhìn của những bạn học sinh sinh viên-những người dễ bị xúc phạm và trở nên tức giận nhất- sẽ thường bị PH dùng cơn tức giận của mik đỗ lỗi lên đầu của những bạn đó và biện hộ vào đó bằng những cái cớ vô lí nhất mà họ có thể nghỉ ra, nếu bạn là người hs thông minh thì sẽ sớm nhận ra điều đó và đối vớ những người PH như thế một số có thể tha thứ nhưng một số ko đáng để đc tha thứ NHỚ RẰNG KO CÓ CÁI LOẠI PH NÀO ĐÁNG ĐỂ ĐC THA THỨ HAY THÔNG CẢM TRONG TRƯỜNG HỢP ĐÓ VÌ HỌ DÁM ĐỖ TỘI OAN LÊN ĐẦU CỦA MỘT ĐỨA TRẺ NGÂY THƠ KO LÀM GÌ, VỪA LÀM BÀO XONG NGHỈ NGƠI TÍ CÁI BỊ CHỬI LƯỜI BIẾNG HAY BỊ HỌ "~SĨ NHỤC~" ĐỨA TRẺ ĐÓ BẰNG CÁCH DÙNG TAY CHÂN ĐẠP LÊN ĐẦU LÊN NGƯỜI NÓ VÌ BỊ BUỘC TỘI OAN UỖNG DÙNG TỪ ĐẢ KÍCH XÚC PHẠM HỌ, khi bị những người đó trúc giận lên đầu cơn giận sẽ càng sớm lên đỉnh điểm hơn lúc này thì đã quá muộn để kiềm chế vì người đó ko còn sức kiềm chế nữa và chỉ còn cách BỌC LỘ ra thôi, đến đây thì còn nữa mà dài lắm r nên hẹn lần sau
Làm thế nào khi bị người khác xem thường
Em trở thành Fan của ad mất rồi :))
Hay quá
Cảm ơn ạ.
Cám ơn !
cảm ơn bạn
Bạn nói hay lắm… Mình rất thích những chủ đề của b. Thank ad.
Tôi chậm chạp quá phải thay đổi những gì ad
cách tốt nhất nên ngủ sớm,thiếu ngủ trong ng lúc nào cũng thấy bực :))
T dễ phát bực lắm, tức là chửi thề, đập đồ v.v… , chơi game thua hay lắm gì ko đc là bực đeo tả đc dkm
Hay quá mà thầy ơi thầy chỉ cách cho con làm sao để cúng vái nói sao á thầy ạ . Như con không biết con cầm cây nhan rồi con nói nam mô a di đà phật 3 lần rồi con cặm nhan chứ con không biết nói sao á thầy thầy biết chỉ con với thầy ạ
Video nào của ad cũng ý nghĩa hết. À em có điều muốn hỏi ad là em không ở Quảng Ninh thì có cách nào để thiền định được không ạ? Em rất dễ bị cảm xúc chi phối mặc dù nhiều lúc kiềm chế, em thiết nghĩ mình cần tịnh tâm mới có thể bình an được. Cảm ơn ad rất nhiều!
Mình có điều này mà mình không chắc ai có thể chịu nỗi đâu: điện thoại của mình là lenovo đã đc sử dụng rất nhiều năm và giờ đây nó rất yếu, kém, chơi game thì lắc mà gần như không chơi đc, máy nóng lên 51°C rất nhanh và tự tắc nguồn,…
Vậy trong trường hợp đó bạn sẽ làm gì ?
1. Đập nát điện thoại
2. Qăng điện thoại
3. Hành hung tra tấn điện thoại từ từ
4. Thiêu đốt điện thoại
5. (Khác)
Cảm ơn!!!
Lần đầu mắc mình nghe dc giọng đọc hay quá…cảm ơn bạn
Anh ơi cho em hỏi xíu . Anh có làm video nào về việc bớt suy nghĩ mơ hồ chưa ạ , lâu lâu tự dưng nghĩ lung tung để tự mình buồn ạ .
Cảm ơn AD nhiều .